Giao lưu trực tuyến cùng bác Jochen Dieckmann và bác Lê Quang – tác giả của hai cuốn sách về nước Đức.

Vào cuối tháng 4.2022, bác Hoa giám đốc trung tâm CTC, đơn vị bảo trợ truyền thông cho hai cuốn sách sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với hai tác giả là bác Lê Quang và bác Jochen Dieckmann, người Đức. Tại buổi livestream này độc giả gần xa đều có dịp để truy vấn cả hai tác giả tập 1 và 2 cùng lúc.

Cuốn “Nước Đức từ A đến Z” (tập 1, xuất bản năm 2021) giải đáp tất cả những tò mò về nước Đức, là một cẩm nang văn hóa cần thiết và hữu ích cho những người Việt muốn tìm hiểu và muốn đi vào đời sống nước Đức. Cuốn sách với 29 chủ đề về đất nước, con người, tính cách Đức dưới góc nhìn của bác Lê Quang là một người hơn 30 năm sống và làm việc ở Đức và là dịch giả đã có hơn 40 đầu sách văn học Đức được dịch ra tiếng Việt. Ngoài giọng văn tưng tửng hóm hỉnh, hài hước, bác Lê Quang còn nhiễm tính “tiết kiệm” tuyệt đối của người Đức. Sau mỗi bài viết, tác giả lại “tặng” độc giả một mẩu truyện cười hóm hỉnh, sâu cay mang đầy tính trí tuệ của người Đức có liên quan đến chủ đề mà bài viết đề cập để nhỡ độc giả đọc sách mà không thấy nội dung cuốn sách có ích gì cho mình cũng được thêm một viên thuốc bổ là tiếng cười. Ví dụ như:

  • Cô giáo hỏi: “Vì sao người ta gọi ngôn ngữ của ta là tiếng mẹ đẻ?”. “Vì bố có mấy khi được nói gì đâu.”
  • “Vì sao bóng đá nữ không phát triển?” “À là vì khó mà tìm được 11 người phụ nữ chịu mặc trang phục giống nhau.”
  • Khách vào tiệm sách hỏi: “Tôi muốn tìm Cẩm nang tình yêu vĩnh cửu”. “Đây là cuốn cuối cùng, mé tay phải ở đó có Bộ sưu tập truyện cổ tích”.

 

Nếu cuốn “Nước Đức từ A về Z” là của một tác giả người Việt sống ở Đức thì cuốn “Nước Đức từ Z về A” (tập 2, xuất bản năm 2022) là của bác Jochen Dieckmann – một người Đức chính gốc. Cuốn tập 2 này là một sự bổ sung hoàn hảo cho tập 1 vì thứ nhất là được kể bởi “người nằm trong chăn” và thứ hai, tác giả là người Đức nên không cần sự giữ ý tối thiểu mà một người nước ngoài vẫn có khi nhận xét từ bên ngoài.

 

Bác Jochen đã dành nửa cuộc đời sau tay lái xe tải để chu du thiên hạ và nửa kia làm công việc trong lĩnh vực báo chí, truyền thông và quan hệ công chúng, làm phát ngôn viên của một phong trào quần chúng, người dẫn chương trình truyền hình và chánh văn phòng của một nghị sĩ. Với những trãi nghiệm cá nhân của bác trên những chặng đường dong ruổi khắp Châu Âu và Châu Á, di chuyển giữa Đông và Tây đã khiến cho câu chuyện trở nên thú vị. Với cuốn “Nước Đức từ Z về A” bác cho thấy những mâu thuẫn nhỏ nhặt rất con người với nguồn gốc thường mang tính lịch sử của người Đức. Những câu chuyện của bác kể luôn lặp đi lặp lại về lịch sử của người Đức và nền chính trị đã bao quát tất cả như thế nào…

Cuối tháng 4 này, dưới sự kết nối của CTC thì bác Jochen sẽ bay đến Hà Nội và chúng ta sẽ có dịp được trò chuyện với bác ấy và bác Lê Quang để tìm hiểu nhiều hơn nữa về nước Đức nhé.

Ban truyền thông CTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *